Kiểm tra nhà nước phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc

Mọi hoạt động nhập khẩu phân bón từ tất cả các thị trường đều được quản lý, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định tại Luật Trồng trọt và các văn bản hướng dẫn, trong đó có Nghị định 84/2019/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý phân bón.

1. Cập nhật tình hình thị trường phân bón Tháng 08/2023

Sau khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra, giá phân bón thế giới nửa đầu năm 2023 liên tục tăng lên cao và thiết lập các kỷ lục mới. Tuy nhiên bước sang quý III, thị trường phân bón có phần trầm lắng và ảm đạm hơn do hiện tại, nguồn cung phân bón thế giới đã tăng trở lại nhờ việc Trung Quốc và Nga dỡ bỏ/gia tăng hạn ngạch xuất khẩu phân bón trong 2023. Cùng với đó, một số nhà máy mới ở Ấn Độ, Nigeria, Brunei, Nga và Trung Quốc sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2023 có thể bổ sung thêm nguồn hàng vào thị trường.

Đối với thị trường Việt Nam, 2023 được dự báo sẽ là một năm khó khăn với xuất khẩu phân bón, giá phân bón xuống thấp khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng hàng tồn kho cao. Giá phân bón xuất khẩu giai đoạn cuối năm 2023 được dự đoán có thể tăng nhẹ, tuy nhiên không thể cao như năm 2022, trừ khi xảy ra những tình huống bất ngờ như xung đột chính trị.

2. Nhập khẩu phân DAP từ Hàn Quốc theo đúng quy định

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tin Việt Nam tạm dừng nhập khẩu phân DAP từ thị trường Hàn Quốc do liên quan tới chỉ tiêu Cadimi. Cadimi là chỉ tiêu về kim loại nặng, tồn tại trong các sản phẩm phân bón có nguyên liệu sản xuất từ quặng apatit mà hầu hết các nước trên thế giới đều quy định về ngưỡng.

Cục Bảo vệ thực vật đã rà soát lại hồ sơ 3 lô DAP nhập khẩu từ Hàn trong các tháng 6, 7 và phiếu kết quả thử nghiệm do Vinacontrol T.P Hồ Chí Minh (đơn vị thành viên của Tập đoàn Vinacontrol và là đơn vị được ủy quyền nhà nước về kiểm tra chất lượng phân bón) cung cấp. Theo đó, các lô phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc đều đáp ứng quy định về chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu hàm lượng Cadimi. Cụ thể, theo phiếu kết quả thử nghiệm, các lô phân DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc có hàm lượng đạm tổng số (Nts) thấp nhất 17,7%; hàm lượng lân hữu hiệu (P2O5hh) thấp nhất 45,7%, độ ẩm cao nhất đạt 0,68% và yếu tố hạn chế là Cadimi (Cd) đều cho kết quả < 12 ppm (mức cao nhất là 10,5 ppm). Như vậy, các lô hàng DAP nhập khẩu năm 2023 đều đáp ứng quy định về chỉ tiêu chất lượng (Nts, P2O5hh, độ ẩm) và yếu tố hạn chế Cadimi (không vượt quá 12 ppm).

Cho đến thời điểm này, việc nhập khẩu DAP từ các nước, trong đó có Hàn Quốc vẫn diễn ra bình thường và được quản lý, giám sát chặt chẽ đúng quy định Luật Trồng trọt và Nghị định số 84/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý phân bón.

frame_nh_website_800_01

Giám định viên Vinacontrol thực hiện lấy mẫu phân bón DAP

3. Kiểm tra nhà nước phân bón nhập khẩu

Mọi hoạt động nhập khẩu phân bón từ tất cả các thị trường đều được quản lý, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định tại Luật Trồng trọt và các văn bản hướng dẫn, trong đó có Nghị định 84/2019/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý phân bón.

Theo Điều 46 Luật Trồng trọt quy định Kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu, mọi sản phẩm phân bón nhập khẩu vào Việt Nam đều phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng. Tất cả các lô hàng phân bón nhập khẩu đều chịu sự kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu trước khi thông quan.

Nghị định 84/2019/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý phân bón cũng quy định rõ phải thử nghiệm tất cả các chỉ tiêu chất lượng và yếu tố hạn chế của phân bón theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón. Trong trường hợp bất cứ chỉ tiêu nào trong lô hàng phân bón nhập khẩu không đạt, hàng hóa sẽ bị yêu cầu tái xuất.

Vinacontrol là đơn vị được ủy quyền thực hiện về kiểm tra nhà nước chất lượng phân bón nhập khẩu.

phn_bn_1_800

Giám định viên Vinacontrol thực hiện kiểm đếm số lượng lô hàng phân bón nhập khẩu

4. Các chỉ định công nhận năng lực của Vinacontrol trong lĩnh vực phân bón

-  Ủy quyền thực hiện Kiểm tra Nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu theo quy định tại Nghị định số 84/2019/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2019 của Chính phủ về quản lý phân bón.

-  Tổ chức thử nghiệm phân bón

-  Tổ chức chứng nhận hợp quy sản phẩm phân bón phù hợp với quy định tại QCVN 01-189:2019/BNNPTNT về chất lượng phân bón.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết: 0243 943 3840


024.3943.3840
Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn