Chứng Nhận Hữu Cơ – Xu Hướng Và Hội Nhập

Trước xu hướng sản xuất hữu cơ của nông nghiệp Việt Nam và thế giới, dịch vụ chứng nhận hữu cơ tại Vinacontrol cũng đang được định hướng phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh việc đảm bảo các tiêu chí để được công nhận là đơn vị chứng nhận hữu cơ theo toàn bộ các tiêu chuẩn trong TCVN 11401, Vinacontrol cũng xây dựng các quy trình chứng nhận riêng biệt cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Tính đến hiện tại, dịch vụ chứng nhận hữu cơ của Vinacontrol đã triển khai được cho hầu hết các đối tượng nông nghiệp: cây trồng, vật nuôi và thủy sản (tôm). Nhờ việc đa dạng hóa dịch vụ và cụ thể hóa quy trình, Vinacontrol đã bắt kịp với xu hướng sản xuất hữu cơ đang phát triển và cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn, đặc biệt là tại các địa phương có điều kiện và đối tượng canh tác đặc thù.

Một trong những vùng canh tác đặc thù mà Vinacontrol trao chứng nhận hữu cơ thời gian gần đây là vùng nguyên liệu atiso đỏ tại Tuy Phong, Bình Thuận của Công ty Cổ phần CPART. Đây là khu vực đồng bằng ven biển duyên hải miền Trung nên có điều kiện tự nhiên khá đặc biệt (đất cát pha, ít màu mỡ và khí hậu nắng nóng). Vì vậy mà khai thác nông nghiệp ở đây rất kén cây trồng và mang lại hiệu quả không cao. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2018, CPART đã đầu tư chuyển đổi vùng nguyên liệu tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận theo hướng sản xuất hữu cơ.

bfeeee55c2b208ec51a3_800

Vùng nguyên liệu atiso đỏ tại Tuy Phong, Bình Thuận của Công ty Cổ phần CPART

Sau quá trình nghiên cứu và khảo sát thực tế, artiso đỏ (hoa giấm) được lựa chọn để phát triển vì phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu khu vực, quy trình chăm sóc đơn giản, ít sử dụng nước tưới nhưng vẫn cho năng suất cao và chất lượng hoa tốt. Đồng hành cùng bà con nông dân trong suốt quá trình chuyển đổi là các chuyên gia thuộc Trung tâm nông nghiệp hữu cơ thuộc Học viện nông nghiệp Việt Nam. Không chỉ hướng dẫn các kĩ thuật canh tác mà các chuyên gia của Trung tâm cũng tư vấn hỗ trợ những vấn đề cần lưu ý khi sản xuất hữu cơ.

 058b01b22555ef0bb644

Artiso đỏ (hoa giấm)

Kết quả vào ngày 14/12 vừa qua, sau quá trình đánh giá vô cùng chặt chẽ, Vinacontrol đã chính thức cấp giấy chứng nhận hữu cơ cho vùng nguyên liệu 8 hecta của CPART. Đại diện đoàn đánh giá của Vinacontrol cho biết nhờ vào điều kiện tự nhiên và đặc tính sinh trưởng đặc thù nên các nguyên tắc của sản xuất hữu cơ có thể dễ dàng được đáp ứng đầy đủ và nhờ vậy quá trình đánh giá cũng thuận lợi hơn.

 cnhc_2_800

Giấy chứng nhận hữu cơ Vinacontrol cấp cho công ty CPART

Atiso đỏ tại CPART được sản xuất thành nhiều sản phẩm như trà, mứt và rượu lên men – sản phẩm đặc biệt đang được CPART định hướng xuất khẩu. Với chứng nhận hữu cơ vừa được cấp, giá trị sản phẩm từ vùng nguyên liệu đã được nâng cao hơn và thu nhập của bà con nông dân cũng được cải thiện. Đồng thời, người tiêu dùng cũng đã có thêm một nhà cung cấp chất lượng.

Tại Vinacontrol, chúng tôi luôn nỗ lực đa dạng và cụ thể hóa dịch vụ để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất.


024.3943.3840
Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn