Logistics là gì? Mối quan hệ giữa ngành Logistics và ngành giám định?

Logistics là gì? Dịch vụ Logistics là gì?

Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Theo Điều 233 Luật Thương mại 2005, dịch vụ logistics được định nghĩa là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

aerial-view-container-cargo-ship-sea_1_800_01_800

Chuỗi cung ứng là gì? Sự khác nhau giữa Logistics và Chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có tên tiếng anh là Supply Chain là một hệ thống hay tập hợp những hoạt động, tổ chức, thông tin, con người, phương tiện cùng các nguồn lực khác có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến quá trình vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp đến với người tiêu dùng.

Theo CSCMP (Council of Supply Chain Management Professionals), Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics. Quan trọng hơn, nó cũng bao gồm sự phối hợp và hợp tác với các đối tác trong một chuỗi cung ứng toàn diện, trong đó có thể là nhà cung cấp, các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, và khách hàng. Về bản chất, quản lý chuỗi cung ứng tích hợp quản trị cung cầu bên trong và giữa các công ty khác nhau.

logistics_800_800

Hợp tác quốc tế về logistics:

Hiện nay, hoạt động xúc tiến giao thương kết nối trong lĩnh vực logistics là hết sức quan trọng và cần thiết, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trên toàn thế giới tăng mạnh những năm trở lại đây.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã ký kết Văn bản hợp tác (MOU) về Hộ chiếu Logistics Thế giới (World Logistics Passport – WLP) với Tổ chức Dubai Logistics World theo hình thức trực tuyến. Theo đó, Việt Nam là quốc gia thứ năm ở châu Á cam kết tham gia tổ chức Hộ chiếu Chuỗi dịch vụ Cung ứng toàn cầu (WLP) (sau Thái Lan, Indonesia, Kazakhstan và Ấn Độ).

Mối quan hệ giữa ngành Logistics và ngành giám định?

Ngành Logistics và ngành Giám định có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau, cùng nhau phối hợp để hỗ trợ thúc đẩy quá trình lưu chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Chứng thư của tổ chức giám định hàng đầu như Vinacontrol giúp các bên mua bán, doanh nghiệp logistics kiểm soát số lượng, chất lượng hàng hóa đúng theo yêu cầu hợp đồng đã ký kết; chứng minh sự phù hợp của hàng hóa với các quy định của luật pháp hiện hành; phân định rõ trách nhiệm của các bên khi xảy ra tranh chấp; và là chứng từ quan trọng đảm bảo quá trình thực hiện các hoạt động logistics như giao nhận hàng hóa, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, thanh quyết toán… được diễn ra thuận lợi và thông suốt.

Qua đó, các doanh nghiệp logistics có thể cung cấp những dịch vụ trọn gói với chất lượng tốt nhất, giảm thiểu tối đa chi phí và rủi ro cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

Vinacontrol giúp được gì cho các doanh nghiệp Logistics và cộng đồng?

Với 66 năm kinh nghiệm hoạt động ở các lĩnh vực hàng hóa trọng điểm của nền kinh tế, Vinacontrol luôn là đối tác tin cậy của doanh nghiệp, đơn vị logistics và cơ quan quản lý Nhà nước, giúp thúc đẩy một môi trường kinh doanh công bằng, hiệu quả, gia tăng giá trị, gia tăng năng lực cạnh tranh; cùng một môi trường sống an toàn, chất lượng đến cộng đồng.

Để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được diễn ra thông suốt, Vinacontrol đã bố trí sắp xếp cán bộ tại 28 chi nhánh, đơn vị thành viên và 7 phòng thí nghiệm trên khắp lãnh thổ Việt Nam để phục vụ các lô hàng xuất nhập khẩu và giao nhận nội địa, đáp ứng 100% yêu cầu sử dụng dịch vụ và tiến độ giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp.

Với uy tín thương hiệu đã đạt được trong nhiều năm qua, cùng với đội ngũ giám định viên lâu năm, nhiều kinh nghiệm, tuyệt đối tuân thủ đúng theo quy trình giám định, Vinacontrol luôn đảm bảo cung cấp cho khách hàng những dịch vụ có chất lượng tốt nhất với phương châm: "Chính xác, trung thực, kịp thời". Giám định viên, chuyên gia của Vinacontrol khi làm việc tại hiện trường, khi tiếp xúc với khách hàng đều được yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, nhằm đem sự an tâm đến với khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Vinacontrol. Bằng năng lực, kinh nghiệm và uy tín của mình, Vinacontrol luôn được các đối tác trong và ngoài nước tin tưởng và lựa chọn.

Việc bắt tay để kết hợp các thế mạnh của nhau, cùng nhau tạo nên một chuỗi dịch vụ đồng bộ, chất lượng và uy tín không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút thêm được lượng khách hàng tiềm năng mà còn tăng lợi thế cạnh tranh, tạo nên sức mạnh giúp các doanh nghiệp Việt Nam chiếm lĩnh thị trường nội địa và đủ sức cạnh tranh ở thị trường quốc tế.

vinacontrol_giam_dinh_anh_bia_800

Với tư cách là thành viên của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, Vinacontrol đã và đang đồng hành cùng cộng đồng Logistics Việt Nam, sẵn sàng chia sẻ các kiến thức liên quan đến công tác giám định, thử nghiệm, chứng nhận và kiểm định hàng hóa.

Vinacontrol hân hạnh là Nhà Tài trợ đồng hành 3 năm liên tiếp của Cuộc thi Tài Năng Trẻ Logistics Việt Nam.

Đọc thêm: BÁO CÁO LOGISTICS VIỆT NAM 2022 – LOGISTICS XANH của Bộ Công thương

Việt Nam mong muốn trở thành trung tâm logistics toàn cầu

Việt Nam gia nhập tổ chức Hộ chiếu Chuỗi dịch vụ Cung ứng toàn cầu (WLP)

Vinacontrol – Nhà Tài Trợ Đồng Hành Cùng Cuộc Thi Tài Năng Trẻ Logistics Việt Nam 2022


024.3943.3840
Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn