Vinacontrol đồng hành cùng các Cơ quan chức năng trong công tác phòng chống tội phạm buôn lậu

img_7407_800

Vừa qua, Vinacontrol Hải Phòng đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 (Cục Hải quan Hải Phòng) thực hiện kiểm tragiám định lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ giao nhận M.H.P (địa chỉ quận Gò Vấp, TP HCM). Theo khai báo của doanh nghiệp, hàng hóa là “chì ép khối, chưa tinh luyện (hàm lượng chì 78,5%)”, vận chuyển từ Đài Loan về cảng Hải Phòng ngày 4/2/2020. Tuy nhiên kết quả kiểm tra và giám định của Vinacontrol Hải Phòng cho thấy lô hàng trên là “các bản cực ắc quy chì đã qua sử dụng, được thải loại”, là chất thải nguy hại mã 16 01 12 thuộc Phụ lục 1 Danh mục chất thải nguy hại ban hành kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhờ vậy, hàng chục tấn chất thải nguy hại đã được Hải quan Hải Phòng và Vinacontrol Hải Phòng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Ngày 27/12/2019, Vinacontrol cũng đã hỗ trợ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thực hiện giám định lô hàng gỗ xuất khẩu trái phép của Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn Á Châu. Theo đó, 25 container chứa gỗ xẻ, thuộc nhóm 7, trị giá trên 11 tỷ đồng, có mức thuế suất thuế xuất khẩu là 25%. Tuy nhiên doanh nghiệp lại khai báo trên tờ khai hải quan là "Ván lạng sản xuất từ gỗ cao su", có mức thuế suất thuế xuất khẩu 10%, xuất khẩu đi Trung Quốc, tương đương với số tiền trốn thuế gần 3 tỷ đồng. Như vậy, kết quả giám định của Vinacontrol là căn cứ để Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 khởi tố vụ án hình sự tội "Buôn lậu" đối với Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn Á Châu, chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 9/9/2019, theo yêu cầu của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Vinacontrol đã tiến hành giám định lô hàng 5 container “gốm đất nung” tại cảng Cát Lái do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và phát triển Đức Minh mở tờ khai hải quan, hưởng thuế suất thuế xuất khẩu là 0%. Thế nhưng qua kiểm tra, Vinacontrol đã xác định bên trong lô hàng là nhôm phế liệu từ vỏ lon bia, nước ngọt được đóng thành khuôn, mặt hàng có thuế suất thuế xuất khẩu là 25%. Như vậy, toàn bộ hàng hóa khai sai so với khai báo hải quan, củng cố chứng cứ xử lý vụ việc.

Trong suốt 63 năm hoạt động, Vinacontrol luôn xứng đáng là tổ chức giám định hàng đầu được các cơ quan Quản lý Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện đánh giá và chứng nhận sự phù hợp của hàng hoá đối với các quy định của Nhà nước về an toàn và chất lượng.

Liên hệ ngay với Vinacontrol để được tư vấn (+84) 24 3943 3840


Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn