Vinacontrol - 61 năm kiên trì chinh phục thử thách

img_5507_web_3x1_800

Sản phẩm, hàng hóa được tạo ra ngày càng hiện đại và tối tân đòi hỏi kỹ thuật kiểm tra, đánh giá chất lượng ngày càng cao. Với vị thế tổ chức giám định lâu đời nhất tại Việt Nam, Tập đoàn Vinacontrol luôn không ngừng đổi mới, nâng cao nghiệp vụ và đầu tư trang thiết bị giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa trước khi được đưa tới cộng đồng.

Nâng tầm ảnh hưởng

Năm 1954, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng và tiến lên Xã hội Chủ nghĩa. Công tác xuất nhập khẩu được hình thành và mở rộng để phục vụ công cuộc xây dựng, tái thiết đất nước. Trước tình hình hàng hóa xuất nhập khẩu ngày càng gia tăng, Vinacontrol được thành lập vào ngày 24/10/1957 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp với nhiệm vụ kiểm nghiệm hàng hóa xuất khẩu, kiểm dịch thực vật và giám định hàng hóa nhập khẩu. Tên gọi ban đầu của Vinacontrol là Cục Kiểm nghiệm Hàng hóa Xuất Nhập khẩu. Mục đích chính nhằm bảo vệ và giữ uy tín của Việt Nam với thị trường thế giới.

Thời gian trôi qua, Việt Nam có nhiều đổi mới và phát triển. Tập đoàn Vinacontrol cũng không ngừng vận động để theo kịp với thời đại. Từ một tổ chức nhỏ, điều kiện hoạt động gặp nhiều khó khăn, tới nay, Vinacontrol đã có 28 chi nhánh thành viên trên toàn quốc với đội ngũ gần 1.000 cán bộ, công nhân viên.

Bên cạnh đó, Vinacontrol cũng chú trọng mở rộng phạm vi dịch vụ, không chỉ cung cấp đơn thuần hoạt động giám định và phục vụ Quản lý Nhà nước. Hiện nay, Vinacontrol còn được biết tới ở các lĩnh vực khác như thử nghiệm, chứng nhận, kiểm định; thẩm định giá; thẩm định môi trường. Nỗ lực và sự kiên trì giúp Vinaconntrol được công nhận rộng khắp, đồng thời trở thành đối tác chiến lược của 30 tổ chức đánh giá sự phù hợp danh tiếng trên toàn thế giới.

Những định hướng phát triển cần thiết, hợp thời đại mang lại những kết quả hoạt động tích cực với Vinacontrol. Chỉ số tài chính của Tập đoàn năm sau luôn tốt hơn năm trước. Năm 2017, lợi nhuận trước thuế của Vinacontrol đạt 43,51 tỷ đồng, vượt 8% theo kế hoạch.

Phát triển quy mô

Các chuyên gia khẳng định, đo lường và thử nghiệm là nền tảng quan trọng của khoa học, công nghệ và kinh tế, xã hội. Không có khoa học khi thiếu đi sự đo đạc, không có chất lượng khi không có thử nghiệm và một thị trường toàn cầu nào tồn tại khi không có các tiêu chuẩn. Hiểu được điều này, Vinacontrol liên tục đầu tư cho nghiên cứu, phát triển, nâng cấp trang thiết bị của các phòng thử nghiệm với mục tiêu tiếp tục phục vụ tốt hoạt động Quản lý nhà nước, kiểm tra chuyên ngành.

Hiện tại, Vinacontrol có 7 trung tâm và phòng thử nghiệm được công nhận trên toàn quốc. Tháng 7/2017, Vinacontrol khởi công dự án xây dựng mở rộng Trung tâm Phân tích & Thử nghiệm 1 Vinacontrol (Hà Nội) với diện tích mặt bằng gần 2.000m2. Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng và máy móc, trang thiết bị lên tới hàng triệu Đô la Mỹ. Tới tháng 10/2018, Trung tâm chính thức đi vào hoạt động, sau khi được di chuyển từ trong nội thành về Cụm Công nghiệp Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội).

Trước đó, Vinacontrol cũng tiến hành xây dựng và nâng cấp Trung tâm Phân tích & Thử nghiệm 2 Vinacontrol tại Khu chế xuất Tân Thuận với diện tích 1.846,5m2 trong khuôn viên gần 3.000m2 vào năm 2013. Trung tâm Phân tích & Thử nghiệm 2 Vinacontrol được xây dựng mới nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu phân tích, thử nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Sản phẩm, hàng hóa mỗi ngày đều có nhiều thay đổi về mẫu mã và chất liệu. Bên cạnh những sản phẩm, hàng hóa đạt tiêu chuẩn, vẫn tồn tại những sản phẩm, hàng hóa chưa đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng về chất lượng. Quyết định mở rộng các Trung tâm Phân tích và Thử nghiệm của Vinacontrol hướng tới giải đáp những nghi vấn về chất lượng sản phẩm, giúp các Bộ ngành thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước và đồng thời đảm bảo sức khỏe, an toàn của cộng đồng.

Báo Công thương số 128 (1435), ngày 24/10/2018

Phiên bản PDF xem tại đây


Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn