Khuyến cáo doanh nghiệp xuất nhập khẩu các mặt hàng phục vụ công tác phòng dịch COVID-19

o6jtuc0_800_01

Với mức độ lây lan nghiêm trọng và đáng báo động, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức tuyên bố căn bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi-rút corona gây ra là “Đại dịch toàn cầu”. Tính đến ngày 17/3, đại dịch Covid-19 đã lây lan đến 162 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu lên đến 182.383 người với 7.144 trường hợp tử vong.

Hiện tại rất nhiều doanh nghiệp Việt nam đang tìm kiếm nguồn kinh doanh các nguyên liệu, sản phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch cúm Corona (Covid-19). Tuy nhiên, một số đối tượng nước ngoài đã lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh để thực hiện lừa đảo trong quá trình xuất nhập khẩu các mặt hàng này. Một số doanh nghiệp Việt Nam giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên internet (có trường hợp lấy từ mạng Alibaba). Bên cạnh đó, mặc dù chưa từng có giao dịch làm ăn trước đó, các doanh nghiệp Việt Nam đồng ý thanh toán chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer - T/T), đặt cọc 30% đến 50% giá trị hợp đồng trước khi nhận hàng khi ký hợp đồng nhập khẩu áp dụng dẫn đến việc đối tác xuất khẩu dễ dàng lừa đảo không giao hàng như hợp đồng mặc dù đã nhận được tiền đặt cọc.

Vì vậy để tránh rủi ro, các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác, cần tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác cũng như rủi ro có thể xảy ra trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với các doanh nghiệp lần đầu giao dịch. Đầu tiên, doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện một số thao tác kiểm tra sơ bộ như tra cứu địa chỉ và thông tin liên lạc của công ty/đối tác trên Google để xác thực sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác. Sau đó khi ký kết hợp đồng, doanh nghiệp nhập khẩu trong nước cần yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài chấp nhận thanh toán bằng Thư tín dụng không thể hủy ngang (Irrevocable Letter of Credit – L/C, At sight) để tránh những rủi ro phát sinh trong quá trình thanh toán hợp đồng.

Vinacontrol hi vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có những biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình, đặc biệt là khi các hoạt động xuất nhập khẩu đang bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Vinacontrol là tổ chức giám địnhthử nghiệmkiểm định và chứng nhận hàng đầu tại Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của Qúy Doanh nghiệp trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa để đưa sản phẩm của Qúy Doanh nghiệp tiến xa hơn trên thị trường quốc tế.

Liên hệ ngay với Vinacontrol để được tư vấn (+84) 24 3943 3840

Tìm hiểu thêm về Vinacontrol tại đây

 


Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn